Cách massage bấm huyệt trị đau nhức răng

Ngày đăng 22/11/2019 09:46

Theo số liệu thống kê cho thấy, đau răng là một trong những bệnh gây khó chịu hàng đầu cho người bệnh. Vì thế có câu nói là: “Đau như đau mắt, nhức như nhức răng”. Đây là cái đau có thể nói ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. 

Cách massage bấm huyệt trị đau nhức răng

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-nhuc-rang

Đau răng xuất phát từ rất nhiều lí do khác nhau, có thể là do sâu răng, do viêm chân răng, viêm niếu lợi,… mà ra. Nó không chỉ mang đến một cơn đau dai dẳng, bất kể ngày đêm, gây khó chịu cho người bệnh mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân, khiến người bệnh “ăn không ngon ngủ không yên”. 

Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cái đau của đau răng hoàn toàn có thể xoa dịu nhờ các phương pháp bấm huyệt massage kích thích vào các dây thần kinh kết nối đến khu vực răng miệng. Đây đều là những phương pháp đơn giản, dễ làm, nhanh gọn mà ai cũng đều có thể thực hiện được. 

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-nhuc-rang-1

Vậy những thao tác massage bấm huyệt như thế nào để điều trị được đau nhức răng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách massage các huyệt sau đây:

- Huyệt Hợp cốc: Phần thịt gân tam giác nằm giữa xương ngón cái và ngón trỏ. Huyệt này có sự liên kết giữa đại tràng với vùng răng, vùng hòm họng và vùng miệng nên khi tác động vào huyệt này cũng có thể giúp làm giảm cơn đau răng miệng đáng kể.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-nhuc-rang-2

Dùng ngón cái day và bấm vào huyệt hợp cốc. Lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng ba đến năm phút
- Huyệt Giáp xa:  Nằm giữa xương quai hàm vùng má, ở chân tai đi xuống, nơi lõm và có sự chuyển động ra vào khi  nhai.

Lấy ngón tay trỏ áp vào huyệt Giáp xa rồi bấm liên tục nhiều lần tương tự. Thao tác lặp đi lặp lại trong vòng năm đến sáu phút.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-nhuc-rang-3

Dùng tay bấm vào răng cho kêu thành tiếng. Vừa gõ vừa kết hợp bấm vào huyệt Hợp cốc. Nếu cảm thấy đau nhức răng hàm trên thì kết hợp vừa dùng tay gõ vào răng vừa bấm vào huyệt Hợp cốc và di vào huyệt Giáp xa.

- Sau đó tiếp tục dùng hai răng hàm gõ vào nhau sao cho phát ra tiếng cạch cạch theo chiều từ trên xuống dưới rồi từ trái qua phải với cường độ gõ vừa phải, không quá mạnh vì nếu gõ mạnh quá có thể làm tổn thương các mô và các giây thần kinh trong lợi dẫn đến việc cơn đau diễn ra nghiêm trọng hơn. Lặp lại khoảng ba mươi đến bốn mươi lần là cơn đau sẽ có dấu hiệu giảm đi đáng kể.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-nhuc-rang-4

Lưu ý là để đạt được hiệu quả giảm đau nhanh nhất, người bệnh nên tiến hành các thao tác, thủ thuật đúng với phương pháp. Có thể lặp lại nhiều lần trong ngày để giảm thời gian đau nhức xuống mức thấp nhất có thể.
Bên cạnh việc thực hiện các phương pháp massage bấm huyệt ở trên người bệnh cũng cần lưu ý về các sinh hoạt trong đời sống hàng ngày để giảm tình trặng đau nhức răng. Sử dụng ghế massage chính hãng cũng có thể giảm đau rất tốt. 

Người bệnh nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa vitamin, canxi, các loại khoáng chất tốt cho răng như trứng, cá, cà rốt, … Không nhai các loại thực phẩm quá cứng hoặc dai vì sẽ gây ảnh hưởng đến độ chịu đựng của răng và có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu xương hàm. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ít nhất 2 lần/ngày.

 

Sản phẩm khác : cách giảm mỡ vòng 3, chế độ ăn cho người muốn tăng cân.