Đau nhức cánh tay cảnh báo bệnh gì

Ngày đăng 30/12/2022 15:36

Nhiều người lo lắng khi cảm thấy khó chịu ở cánh tay. Cảm giác khó chịu có thể ngắn nhưng có thể kèm theo các triệu chứng khác. Tình trạng này gây không ít phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, cũng như có nguy cơ gây ra những nguy hiểm cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Đau nhức cánh tay cảnh báo bệnh gì

dau-nhuc-canh-tay-la-benh-gi

Các triệu chứng đau nhức cánh tay có thể xảy ra đơn lẻ hoặc kết hợp với nhiều triệu chứng khác. Đau khi cử động cánh tay, với lấy hoặc nhấc đồ vật hoặc nằm nghiêng bên phải. Khả năng vận động của tay bị hạn chế. Khó thực hiện với các công việc hàng ngày. Kèm theo là triệu chứng: tê, ngứa ran hoặc kim châm ở cánh tay hoặc ngón tay; cứng tay; sưng tấy; có vết bầm tím…

Trên thực tế, bệnh có thể chỉ là một biểu hiện sinh lý điển hình; tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho một vấn đề sức khỏe.

dau-nhuc-canh-tay-la-benh-gi-2

Bệnh cảm: cơ thể bị lạnh sẽ làm co các động mạch máu, hạn chế quá trình lưu thông máu. Điều này dẫn đến sự khó chịu ở cánh tay. Đây là nguyên nhân thường gặp ở những người thường xuyên tắm khuya, vào môi trường điều hòa đột ngột, mặc không đủ ấm khi thời tiết thay đổi.

Hội chứng ống cổ tay: ống cổ tay chạy từ cẳng tay đến lòng bàn tay. Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến những người có công việc hoặc hoạt động đòi hỏi họ phải sử dụng cổ tay và ngón tay trong thời gian dài. Điều này ảnh hưởng đến các dây thần kinh và gân gây khó chịu cho cánh tay, đặc biệt là ở cẳng tay. Ngứa, tê và khó cầm nắm là những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay: một tập hợp các dây thần kinh điều chỉnh chuyển động của cánh tay được gọi là đám rối thần kinh cánh tay. Cơn đau phát triển khi các dây thần kinh này bị tổn thương.

Viêm gân: viêm gân gây ra bởi những vết rách nhỏ ở gân liên kết cơ với xương ở cánh tay. Những người chơi thể thao dùng vợt cũng dễ mắc bệnh này. Nó có thể xảy ra trên một hoặc cả hai cánh tay.

dau-nhuc-canh-tay-la-benh-gi-3

Động tác sai tư thế: Những đồ vật nằm ngoài tầm với, nằm trên cánh tay phải, gối đầu lên cánh tay phải... đều có thể là nguyên nhân khiến cánh tay phải của bạn bị đau nhức tự nhiên. Tuy nhiên, dạng đau này thường chỉ là tạm thời. Ngoài ra, việc giữ một tư thế tay trong thời gian dài khi khuân vác đồ nặng sẽ chèn ép các dây thần kinh, gân, cơ, hạn chế lưu thông máu.

Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng: Cánh tay của bạn, là một bộ phận của cơ thể luôn hoạt động và dễ bị tác động, cần có đủ dinh dưỡng. Cơ xương khó chịu ở tay có thể do chế độ ăn thiếu vitamin B1, B12, canxi, kali, v.v. Ngoài ra, thiếu hụt dinh dưỡng khiến sức đề kháng suy giảm, tạo điều kiện cho vi sinh vật tấn công.

Mang thai: phụ nữ mang thai dễ bị bệnh này hơn. Nguyên nhân được giải thích là do sự thay đổi nội tiết tố và thiếu canxi khi mang thai. Nếu cảm giác khó chịu của bà bầu đi kèm với các triệu chứng không điển hình, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn các kỹ thuật điều trị đau an toàn.

Điểu trị đau nhức cánh tay hiệu quả với dụng cụ phục hồi chức năng tay chân.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html