Ròng rọc kéo giãn đốt sống cổ

Ngày đăng 29/11/2023 16:40

Cột sống cổ gồm có 7 đốt, làm các nhiệm vụ quan trọng như nâng đỡ phần đầu, bảo vệ cho tủy sống và các dây thần kinh, giúp chúng ta thuận lợi thực hiện các chuyển động như cúi ngửa, xoay, nghiêng.

Sử dụng các thiết bị kéo giãn cột sống là phương pháp hiệu quả, giúp giảm các cơn đau vùng cổ mà không dùng tới thuốc. Lực kéo phù hợp giúp cho các đốt xương giãn ra, đĩa đệm hoạt động trơn tru, phục hồi lại chức năng sinh lý của cổ, giảm áp và cơ thắt, hỗ trợ điều hòa hệ thống thần kinh. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Ròng rọc kéo giãn đốt sống cổ nhé.

Cấu tạo và chức năng của ròng rọc kéo giãn đốt sống cổ

rong-roc-keo-gian-dot-song-co

Ròng rọc gồm 1 khung kim loại để gắn vào tường. Một bộ đai để gắn vào vùng đầu. Đai được buộc dây (có 2 dây kéo: 1 dây điều chỉnh tăng lực kéo và 1 dây giảm lực kéo), đầu kia là thanh kéo. Ròng rọc được đặt ở đầu khung để điều chỉnh dây và lực kéo. Ngoài ra, thiết bị còn đi kèm với 1 đồng hồ đo lực.

Việc lắp đặt và sử dụng ròng rọc kéo giãn rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm 1 nơi chắc chắn để lắp đặt giá đỡ là đã có thể bắt đầu sử dụng. Có thể kéo giãn ở tư thế đứng hoặc ngồi, tuy nhiên, việc thực hiện ở tư thế ngồi được các bác sĩ trị liệu khuyến cáo nên dùng.

Bệnh nhân ngồi thoải mái ở bên dưới khung, đeo đai đỡ cổ vào phần đầu, dùng tay để kéo sợi dây điều chỉnh lực cho tới khi cảm thấy phù hợp. Lực kéo tối đa nên ở mức bằng 30% khối lượng cơ thể. Thời gian của mỗi lần thực hiện từ 15 – 20 phút, ngày 1 lần.

Ròng rọc kéo giãn đốt sống cổ có mức giá rẻ, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, có thể dễ dàng tháo rời sau khi tập xong. Sử dụng thường xuyên giúp giảm triệu chứng của các bệnh như: Thoát vị đĩa đệm ở mức độ vừa và nhẹ, phình đĩa đệm, hội chứng cổ vai cánh tay, đau mỏi cổ vai gáy cấp, thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép thần kinh.

Lưu ý khi sử dụng ròng rọc kéo giãn đốt sống cổ

rong-roc-keo-gian-dot-song-co-2

- Không nên kéo quá 30% trọng lượng cơ thể và thời gian cũng không quá 20 phút để tránh các tổn thương về cơ.

- Cần cố định dụng cụ thật chắc chắn rồi mới bắt đầu tập luyện.

- Ròng rọc kéo giãn đốt sống cổ không sử dụng cho những bệnh nhân bị loãng xương, có hình ảnh cầu xương trên phim chụp x-quang.

- Bệnh nhân cao huyết áo cần được kiểm soát huyết áp rồi mới tiền hành sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về Ròng rọc kéo giãn đốt sống cổ. Các bạn hãy lưu ý và áp dụng thực tế để dùng hiệu quả, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm liên quan tới cơ – xương – khớp. Nếu còn câu hỏi nào khác hoặc có nhu cầu mua thiết bị phục hồi chức năng 3 trong 1, 4 trong 1, giường kéo giãn bằng điện… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cũng như cung cấp thiết bị chính hãng nhé !

Nguồn:  dụng cụ tập vật lý trị liệu