Tư thế trái núi và những lợi ích về mặt sức khỏe

Ngày đăng 10/05/2023 13:59

Ngày nay, Yoga trở thành bộ môn thể dục được rất nhiều người theo đuổi và thực hành thường xuyên, mang đến nhiều lợi về sức khỏe cũng như thể hình. Yoga bao gồm nhiều kĩ thuật, từ đơn giản cho đến phức tạp. Một trong những tư thế cơ bản mà nhiều người có thể áp dụng là trái núi.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Tư thế trái núi và những lợi ích về mặt sức khỏe nhé.

Tư thế trái núi là gì ?

tu-the-trai-nui-yoga-2

Tư thế trái núi (tadasana) là một trong như tư thế cơ bản của yoga, là nền tảng để thực hiện nhiều động tác khó tiếp theo. Cắt nghĩa từ tiếng Phạn thì “tada” dùng chỉ ngọn núi, và “asana” là động tác.

Tư thế này được xem là rất tốt cho những người sở hữu cơ lưng yếu, lưng bị gù và nói giúp điều chỉnh lại phần lưng rất hiệu quả. Động tác này cũng rất tốt cho trẻ em vì giúp gia tăng chiệu cao nhanh chóng trong độ tuổi lớn. Ngoài ra, nó cũng giúp cải thiện dáng đi, đứng.

Lợi ích khi thực hành tư thế trái núi

- Cải thiện tư thế và dáng đi đứng: Với tư thế này bạn có thể học được cách duỗi thẳng lưng, cải thiện dáng đi đứng, đồng thời giảm được các cơn đau lưng âm ỉ dai dẳng.

- Tăng chiều cao: Nếu trẻ em luyện tập tadasana từ sớm và thường xuyên thì có thể gia tăng thêm vài cm chiều cao.

- Nâng cao sức khỏe tinh thần: Yoga không chỉ là bài vận động mà nó còn chứa đựng các yếu tố của thiền, giúp giải tỏa những vấn đề bên trong cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần, mang tới sự thư thái, nhẹ nhàng.

- Cải thiện hơi thở: Bệnh lý liên quan tới đường hô hấp rất phổ biến hiện nay do môi trường bị ô nhiễm. Tư thế trái núi giúp mở rộng và dẫn không khí vào phổi tốt hơn, tăng cường chức năng hô hấp cũng như làm sạch phổi.

tu-the-trai-nui-yoga

- Thúc đẩy quá trình giảm cân: Nếu bạn đau áp dụng các biện pháp giảm cân mà chưa có hiệu quả thì tadasana chính là một cách tuyệt vời, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất ở bên trong cơ thể, đốt cháy calo nhanh, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

- Nâng cao năng lượng cho cơ thể: Tư thế trái núi giúp tăng năng lượng cho cơ thể, làm trẻ hóa trí óc cũng như tinh thần.

- Cải thiện tâm trạng: Tập tư thế này cũng giúp cải thiên trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, lấy lại tâm trang tích cực sau một ngày làm việc mệt mỏi.

- Cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa: tadasana cũng là một bài tập có tác dụng giảm đau thần kinh tọa hiệu quả.

Các bước luyện tập tư thế trái núi

- Đứng thẳng người trên sàn, chụm các ngón chân vào nhau và gót chân hơi tách nhau ra.

- Thả lỏng vai, hai tay ôm sát cơ thể.

- Hít sâu vào, từ từ nâng 2 tay qua đầu, các ngón nắm lại.

- Nâng nhẹ gót chân và đứng trên các ngón.

- Ưỡn nhẹ cơ thể, nâng mặt hướng lên phía trên môt chút.

- Dồn trọng lượng cơ thể lên đầu ngón chân, duỗi thẳng vai, cánh tay, ngực.

- Giữ nguyên tư thế trong 20 giây rồi thở ra và trở về với vị trí ban đầu.

Yoga không chỉ giúp cải thiện sức khỏe về mặt thể chất mà còn nâng cao sức khỏe tinh thần cũng như cảm xúc cho người tập. Các bạn hãy bắt đầu với tư thế trái núi để thu được nhiều thành quả về sau nhé !

Nguồn: Luyện tập tại nhà với giàn tạ đa nănghttps://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html