Bài tập Romanian Deadlift

Ngày đăng 21/06/2023 11:07

Nếu là một gymer hẳn bạn không lại gì với khái niệm Deadlift. Nó là bài tập sức mạnh rất phổ biến trong phòng gym, được sử dụng để phát triển nhiều nhóm cơ ở trên cơ thể. Ngoài động tác cơ bản thì còn có nhiều biến thể giúp kích thích đa dạng các nhóm cơ. Một trong số đó là Romanian Deadlift.

Vậy Romanian Deadlift là gì ? Các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

Romanian Deadlift là gì ?

bai-tap-romanian-deadlift-2

Romanian Deadlift chính là một bài tập phức hợp, có tác dụng hỗ trợ và tăng cường cơ đùi sau, cơ mông, cơ lưng dưới một cách hiệu quả. Nó được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích tuyệt vời mang lại cho gymer.

Bài tập Romanian Deadlift và phương pháp tập cũng gần tương tự như Deadlift. Chỉ khác nhau về cơ bản là phận hạ tạ cũng như tư thế bắt đầu bài tập. Ở động tác cơ bản các bạn sẽ hạ hẳn tạ xuống, còn ở Romanian Deadlift thì chúng ta chỉ hạ qua đầu gối. Mặc dù chỉ có chút khác biệt nhưng sự tác động lên các nhóm cơ chính là rất khác nhau.

Lợi ích của bài tập Romanian Deadlift

- Tăng cường cơ bắp: Động tác này tuy đơn giản nhưng cần tới sự phối hợp của gần như mọi nhóm cơ chính ở trên cơ thể. Từ đó các cơ bắp được kích thích và phát triển toàn diện.

- Đốt cháy mỡ thừa hiệu quả: Romanian Deadlift hỗ trợ giải phóng năng lượng, giảm mỡ, làm săn chắc bụng, mông, bắp tay…

- Tốt cho hệ tim mạch: Có nhiều điểm tương đồng với squat, Romanian Deadlift cũng giúp cải thiện nhịp tim ổn định hơn, hít thở tốt, hệ thống tim mạch cũng được cải thiện đáng kể.

- Romanian Deadlift tăng sức mạnh cho gân kheo, lưng dưới, hông rất tốt. Nó cũng sử dụng sức mạnh phần lưng và gân kheo, hỗ trợ cải thiện lực kéo.

- Tăng cường thêm hiệu suất cho cơ hông, gân kheo, lưng dưới. Nếu được thực hiện đúng cách sẽ giúp tăng cường nhiều cơ liên quan đến chuyển động năng cao, chống lại chấn thương do căng thẳng tại vùng lưng dưới.

- Giảm thiểu nguy cơ chấn thương, cải thiện tự thế.

- Tăng cường khả năng giữ thăng bằng, tăng độ bền cho chuỗi cơ bắp, giảm chấn thương hiệu quả.

Tập Romanian Deadlift đúng cách

bai-tap-romanian-deadlift

Chỉ nên tập Romanian Deadlift khi bạn đã nắm vững kỹ thuật của động tác cơ bản.

- Người tập ở tư thế đắng thẳng, 2 chân dang rộng bằng hông, 2 tay giữ thanh tạ, khoảng cách giữa 2 tay rộng bằng vai. Giữ thanh đòn ở ngang hông, lòng bài tay hướng về phía thân người, đầu gối để hơi cong.

- Từ từ hạ cơ thể xuống, đẩy mông ra sau, cúi lưng nhưng vẫn đảm bảo thẳng lưng. Hạ tạ xuống cho tới khi thanh đòn vượt qua đầu gối một chút thì dưng. Chú ý không để tạ chạm sàn.

- Đẩy mông về phía đằng trước, nâng thân người lên trên, trở về vị trí ban đầu.

- Lặp lại động tác.

Lưu ý khi tập Romanian Deadlift

- Giữ lưng thẳng, hơi gồng cơ lưng nhưng không nhiều. Chủ yếu sử dụng cơ chân để đẩy lên. Trong suốt quá trình tập các bạn tránh nhấc gót chân.

- Cẳng chân cần thẳng, vuông góc với sàn.

- Lưu ý không khóa khớp đầu gối vì rất dễ gây chấn thương, tổn thương gối.

- Khi hạ tạ cần thực hiện từ từ, cảm nhận được độ căng cơ tại đùi sau.

- Dùng cơ chân để đẩy tạ lên.

Trên dây là một số chia sẻ giúp các bạn hiểu về Romanian Deadlift là gì ? Tập luyện cần đi kèm với chế độ dinh dưỡng hợp lý, do đó các bạn cần lưu ý để đảm bảo đủ chất, tăng cường thêm protein để hỗ trợ tốt cho quá trình tăng cơ !

Nguồn: Máy tập tạ: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html