Bí quyết giúp tập xà đơn không bị đau tay

Ngày đăng 05/07/2019 11:14

Bí quyết giúp tập xà đơn không bị đau tay

Xà đơn là môn thể thao được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn bởi nó không chỉ giúp rèn luyện cơ thể, nâng cao thể chất mà còn mang đến một thể hình đẹp với đôi vai vạm vỡ, vồng ngực săn chắc và một đôi tay cơ bắp, khỏe mạnh. Xà đơn cũng giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, căng cững cơ lưng, cơ tay…

Bên cạnh những lợi ích kể trên, tập xà đơn cũng gây nên một số những hệ quả không mong muốn cho người tập, đó là bị đau tay sau khi tập. 

Đôi bàn tay là nơi duy nhất của thân thể tiếp xúc trực tiếp với thanh xà. Chính đôi bàn tay chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ trọng lực cơ thể để có thể đu người lên cao. Như vậy, sức ép dồn hết cả vào đôi tay, lại thêm sự tiếp xúc tạo nên một lực ma sát khiến da tay rất dẽ bị tổn thương, các cơ lòng bàn tay cũng vậy. 

Tổn thương nhẹ thì người tập cảm thấy đau tay, da lòng bàn tay ửng đỏ. Tổn thương nặng thì lớp da trong lòng bàn tay có thể phồng rộp, bong tróc như phải bỏng và lâu dần tạo nên một lớp chai tay khiến cho đôi bàn tay trở nên thô ráp.

Để tránh bị đau tay khi tập xà đơn, bạn cần lưu ý các phương pháp tập xà đơn cho đúng cách như sau:

Thể thao Đại Việt chuyên cung cấp Xà đơn đa năng Đại Việt DV-02 chính hãng, giá rẻ

-    Nếu bạn tập xà đơn trong nhà, nên lựa cọn loại xà đơn thông minh, loại xà này thường được bọc thêm phần đệm mút rất dày ở nơi tiếp xúc đôi bàn tay với xà. Mục đích là tạo cảm giác êm hơn khi tiếp xúc, đồng thời giúp đôi tay bám xà được chắc hơn, tạo ra một lực nâng tốt hơn khi đu xà.

-    Chọn vị trí gắn xà hợp lý, nơi không gian thoáng đãng để không có vật cản trở khi bạn luyện tập.

-    Khởi động thật kỹ trước khi tập: đây là bước đặc biệt quan trọng trong tất cả các quá trình luyện tập của tất cả các môn thể thao. Khỏi động làm nóng các cơ, các khớp xương, giúp cho các cơ, khớp đàn hồi tốt hơn, tránh bị chuột rút, tổn thương khi luyện tập, đặc biệt là tránh cơ, khớp bị co giãn đột ngột. Với xad đơn, bạn lưu ý khởi động kỹ hơn các động tác liên quan đến bàn tay, ngón tay và cánh tay.

xa-don-tai-nha

-    Tùy vào thể trạng của mỗi người mà bạn nên chọn cho mình một chế độ luyện tập phù hợp. Khi tập xà đơn, đòi hỏi một ý chí cực kỳ kiên định lúc mới tập, nhưng cũng không vì vậy mà duy lý trí, gắng tập quá sức. Bởi nếu vận động quá sức, sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của bạn. Hãy bắt đầu tập luyện với cường độ nhẹ nhàng, sau đó tăng dần, không nên tăng cường độ tập luyện một cách quá đột ngột.

-    Nếu tập xà đơn ngoài trời, bạn có thể trang bị thêm cho mình bao nắm tay hoặc găng tay bằng vải bông mềm, thấm hút mồ hôi. Điều này không chỉ giúp bạn tránh bị đau tay mà còn giúp bạn nắm chắc thanh xà và tránh không bị trượt xà khi mồ hôi tay ra quá nhiều.

Một điều quan trọng nữa là bạn cần tập đu xà đúng cách. Cụ thể là: Đưa lòng bàn tay hướng về trước mặt, rồi đưa lên nắm vào thanh xà. Đứng ở tư thế ưỡn ngực, thẳng lưng. Dùng hết sức lực của đôi cánh tay để nâng toàn bộ cơ thể lên cho tới khi đầu chạm ngang thanh xà.Gồng để giữ toàn bộ thân mình ở tư thế này trong vài giây rồi từ từ hạ xuống.

Trên đây là một số chia sẻ về Bí quyết giúp tập xà đơn không bị đau tay. Hãy tập đúng kỹ thuật và khả năng của mình để đôi tay không bị gắng sức và tổn thương, như vậy bạn sẽ lại mất thời gian chờ tay bình phục thành ra “lợi bất cập hại”. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến Bí quyết tập xà đơn, xà đơn ngoài trời, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.
 

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ điện, dụng cụ thể dục ngoài trời.