Các huyệt đạo ở tay và cách massage day ấn

Ngày đăng 27/05/2021 11:12

Hệ thống kinh mạch trên cơ thể con người được chia làm 12 kinh mạch chính  thì hai bàn tay đã chứa tới một nửa số kinh mạch đó, bao gồm 3 kinh mạch dương và 3 kinh mạch âm xếp thẳng hàng. Nếu muốn chăm sóc sức khỏe toàn thân thật tốt thì bạn hãy lưu ý  chăm sóc sức khỏe cho đôi bàn tay của mình.

Các huyệt đạo ở tay và cách massage day ấn

cac-huyet-dao-o-tay-va-cach-massage-day-an

Các huyệt trên bàn tay có mối liên quan chặt chẽ  với các cơ quan trên cơ thể. Vì thế, để phòng và điều trị bệnh, Đông y có phương pháp massage bấm huyệt ở bàn tay rất hiệu quả.

Massage bấm huyệt ở tay chữa một số bệnh hiệu quả:

•    Đau đầu và đau nửa đầu: Bấm huyệt Hợp Cốc:

Vị trí huyệt Hợp Cốc nằm tại góc tạo bởi xương bàn tay ngón cái và ngón trỏ. Đây là huyệt thứ 4 của kinh Đại Trường và là 1 trong Lục Tổng Huyệt trị vùng mắt, đầu, miệng.

cac-huyet-dao-o-tay-va-cach-massage-day-an-1

Bấm huyệt Hợp Cốc rất tốt cho người bị chứng đau đầu và đau nửa đầu, trị ngón tay đau, ngón tay tê, bàn tay liệt, cánh tay liệt, liệt mặt, bướu giáp đơn thuần, làm co bóp tử cung, khớp hàm dưới viêm, mắt đau, cảm cúm, sốt...

•    Cảm lạnh, viêm họng:

Xát hai bàn tay vào nhau cho ấm, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ cảu tay bên này vê, bóp nhẹ nhàng các ngón cảu tay bên kia và ngược lại. Hai bàn tay đan các ngón tay vào nhau cho thật chặt, xiết hai tay kéo ra rồi lại chụm vào sao cho ấm các ngón tay và màng nối giữa các ngón tay. Thực hiện các động tác này với lực vừa phải giúp làm giảm các triệu chứng cảm cúm, nghẹt mũi, xổ mũi, viêm họng...

•    Đau dây chằng, đau mỏi cổ:

cac-huyet-dao-o-tay-va-cach-massage-day-an-2

Bấm phần tương ứng trên 10 đầu ngón tay, ví dụ  vùng sát lằn khớp đầu ngón tay tương ứng  với vùng vai, cổ; đầu ngón tay tương ứng với phần đầu. Bấm các phần tương ứng này sẽ giúp bạn giảm cơn đau đầu, đau vai gáy cổ.

•    Đau dạ dày, đau bụng kinh:

Xoa bóp lên phần lòng bàn tay hoặc massage ngón cái đều có tác dụng giảm đau dạ dày bởi các huyệt đạo trên ngón cái tương ứng với dạ dày và lá lách.

Nếu đau bụng kinh thì xoa nhẹ hai bàn tay vào nhau cho ấm nóng rồi nhẹ nhàng bấm huyệt Tam nhãn ở đốt thứ 3 của ngón áp út với lực vừa phải. Việc ấn huyệt Tam nhãn thường xuyên giúp giảm thiểu tình trạng đau bụng kinh.

•    Các bệnh về xương khớp:

cac-huyet-dao-o-tay-va-cach-massage-day-an-3

Xoa bóp nhẹ nhàng bàn tay, sau đó day huyệt và massage các ngón tay khi cảm thấy xương khớp đau nhức, mỏi mệt. Việc day các huyệt ở tay có thể giúp cải thiện lưu thông máu, đau mỏi cánh tay do các chứng viêm khớp, giảm đau nhức lòng bàn tay,  đồng thời giải tỏa căng thẳng và giúp tinh thần trở nên thư giãn hơn.

Massage bấm huỵệt là phương pháp đơn giản và hiệu quả đối với việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, có một số đối tượng không được massage bấm huỵệt hoặc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện, các đối tượng này đặc biệt là phụ nữ có thai, người bệnh nặng, khối u ác tính...

Để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày các bạn nên trang bị máy massage hoặc ghế massage toàn thân. Ghế massage được trang bị hệ thống túi khí lớn, cung cấp lực massage đa cấp độ… sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho đôi tay.