Đang ngủ bị chuột rút thì phải làm thế nào ?

Ngày đăng 22/02/2021 10:01

Chuột rút ở chân là những cơn đau cơ dữ dội, không tự chủ, đột ngột xảy đến ở bắp chân, bàn chân hoặc đùi của bạn. Đôi khi chuột rút có thể khiến chân bạn bị co cứng - thắt chặt không kiểm soát được. Mặc dù đau đớn và gây khó chịu song chuột rút nói chung là vô hại.

dang-ngu-bi-chuot-rut-thi-phai-lam-the-nao

Đang ngủ bị chuột rút thì phải làm thế nào ?

1.    Chuột rút ở chân có cảm giác như thế nào?

Chuột rút ở chân có cảm giác như một cơ bị siết chặt, bị co thắt lại thành một nút thắt. Nó có thể rất khó chịu, đau đớn, hoặc thậm chí không thể chịu đựng được. Các cơ trong khu vực của bạn có thể bị đau trong nhiều giờ sau khi hết chuột rút.

dang-ngu-bi-chuot-rut-thi-phai-lam-the-nao-1

2.    Làm cách nào để hết chuột rút ở chân?

Cố gắng kéo căng cơ đang bị chuột rút ra hết mức có thể (ví dụ, kéo căng cơ bắp chân bằng cách gập bàn chân của bạn lên trên). Duỗi chân, xoa bóp hoặc ép bản thân đi bộ. Chườm đá hoặc chườm nóng cũng có thể hữu ích. Bạn cũng có thể sử dụng miếng đệm nóng hoặc tắm nước ấm.

dang-ngu-bi-chuot-rut-thi-phai-lam-the-nao-2

 Hiện nay, không có bất kì loại thuốc nào làm giảm ngay tình trạng chuột rút ở chân khi nó xảy ra. Tuy nhiên, có những cách có thể ngăn ngừa chuột rút xảy ra ngay từ đầu, chẳng hạn như chăm chỉ vận động mỗi ngày.

3.    Bạn có thể bị chuột rút chân vào ban đêm?

 Chuột rút ở chân vào ban đêm xảy ra khi bạn không hoạt động nhiều hoặc khi bạn đang ngủ. Chúng có thể đánh thức bạn, khiến bạn khó ngủ lại và khiến bạn cảm thấy đau nhức suốt đêm. Tần suất bị chuột rút ở chân tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Chuột rút chân về đêm có thể xảy ra với bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng diễn ra thường xuyên hơn với người lớn tuổi. 33% người trên 60 tuổi sẽ bị chuột rút chân vào ban đêm ít nhất hai tháng một lần. Gần như mọi người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên đều sẽ mắc bệnh này ít nhất một lần. 7% trẻ em cũng vậy. 

dang-ngu-bi-chuot-rut-thi-phai-lam-the-nao-3

 40% phụ nữ mang thai sẽ bị chuột rút ở chân vào ban đêm. Lý do đằng sau điều đó được cho là do trọng lượng tăng thêm của thai kỳ làm căng cơ.

 Khoa học đã chứng minh rằng 75% trong số tất cả các trường hợp chuột rút ở chân đều xảy ra vào ban đêm.

4.    Chuột rút chân kéo dài bao lâu?

dang-ngu-bi-chuot-rut-thi-phai-lam-the-nao-4

Một trường hợp chuột rút ở chân có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Tuổi càng cao, bạn càng dễ bị chuột rút. Điều này là do gân của bạn (các mô kết nối cơ với xương của bạn) tự nhiên ngắn lại khi bạn già đi. Bạn cũng có nhiều khả năng bị chuột rút hơn hơn nếu bạn là phụ nữ. Có tới 60% người lớn bị chuột rút chân vào ban đêm, cũng như 40% trẻ em và thanh thiếu niên.

5.    Chuột rút chân có phải là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng không?

dang-ngu-bi-chuot-rut-thi-phai-lam-the-nao-5

Chuột rút ở chân đôi khi có thể là một triệu chứng của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn lo lắng rằng mình có thể đang gặp một vấn đề về sức khỏe, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ và báo cáo các triệu chứng của bạn, bao gồm cả chuột rút ở chân.