Đau cạnh sườn trái: Nguyên nhân và cách massage giảm đau

Ngày đăng 28/09/2021 10:31

Đau vùng cạnh sườn trái là tình trạng xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt là phần hạ sườn. Những cơn đau nhức này xuất hiện nhiều nhất khi người bệnh thực hiện các vận động vặn người gây tác động đến phần cơ xương sườn. Đặc biệt có rất nhiều trường hợp dù cơ thể đang trong trạng thái và hít thở bình thường cũng có thể gây đau nhức dữ dội. Từ đó ta có thể thấy đau cạnh sườn trái có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

dau-canh-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau

Đau cạnh sườn trái: Nguyên nhân và cách massage giảm đau

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới đau nhức vùng cạnh sườn. Nguyên nhân đầu tiên có thể bắt nguồn từ căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Gần như 100% những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ đi kèm với các triệu chứng như đau cạnh phần mạn sườn trái về phía sau lưng. Theo như các nghiên cứu y học, căn bệnh thoát vị đĩa đệm là khi các đĩa đệm ở cột sống bị thoái hóa hoặc lệnh khỏi vị trí ban đầu, từ đó gây nên các chèn ép lên các dây thần kinh bên cạnh, tạo ra các cơn đau nhức lan ra đến tận cạnh sườn.

dau-canh-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-1

Những cơn đau nhức này cũng có thể bắt nguồn từ căn bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Dây thần kinh này chạy dài từ bả vai qua thắt lưng, hông và xuống đến phần mông. Dây thần kinh này còn có thể chạy dọc xuống qua đùi và đến bàn chân. Vì vậy, khi gặp các vấn đề liên quan đến dây thần kinh liên sườn, việc đau nhức ở phần hạ sườn trái là có thể xảy ra.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, phần đĩa đệm bị lệch ra sẽ tạo nên những chèn ép lên các dây thần kinh đốt sống, từ đó gây ra hiện tượng đau nhức dây thần kinh tọa. Người bệnh bị đau dây thần kinh tọa có thể cảm nhận được đau nhức ở cạnh sườn trái và vùng sau hông, cơn đau có thể lan xuống chân hay bất cứ nơi nào có dây thần kinh tọa.
 Bên cạnh đó, tình trạng đau nhức cạnh sườn trái có thể bắt nguồn từ nhiều bệnh liên quan đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể như các bệnh về thận, đại tràng như sỏi thận, thận hư, sỏi niệu quản, viêm loét đại tràng,....

dau-canh-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-2

Khi cảm nhận được những cơn đau nhức cạnh sườn trái, người bệnh cần lập tức nghỉ ngơi, hít thở đều đặn nhằm giảm đau nhanh chóng, tránh làm bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, ta có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng nhằm giảm viêm và tiêu sưng hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp massage bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp chữa bệnh giảm đau an toàn và hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Khi massage, ta có thể kết hợp sử dụng một số dầu massage để thoa lên vùng tổn thương. Tiếp theo massage dọc theo hai khung xương sườn. Massage theo hướng vòng tròn, kết hợp ấn nhẹ, di chuyển theo chiều từ trái qua phải và từ dưới lên trên nhẹ nhàng. Động tác này giúp kích thích máu lưu thông và giảm đau hiệu quả. Thực hiện massage đều đặn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ từ 10 – 15 phút. Bạn cũng có thể sử dụng máy massage để hỗ trợ massage tại nhà.

dau-canh-suon-trai-nguyen-nhan-va-cach-massage-giam-dau-3

Để điều trị các triệu chứng đau nhức xương khớp, căng cứng cơ, các bệnh liên quan đến dây thần kinh, việc ngâm mình với nước muối Epsom là hết sức hiệu quả, giúp làm thư giãn các cơ, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giúp giảm đau tự nhiên và an toàn. Ngâm mình trong 10 phút mỗi ngày.