Đau hạ sườn phải khi mang thai là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Ngày đăng 21/07/2021 11:05

Trong ba tháng cuối của thai kỳ thì đau mạng sườn phải là tình trạng xuất hiện khá phổ biến. Đây là giai đoạn mà mà lồng ngực của bà bầu giãn rộng ra ra để nhường lại không gian cho tử cung ngày càng phát triển to hơn.
Thông thường thì đây là một biểu hiện lành tính và cho thấy rằng em bé trong bụng đang phát triển rất tốt nên bạn không cần phải quá lo lắng về điều này. 

dau-ha-suon-phai-khi-mang-thai-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong

Đau hạ sườn phải khi mang thai là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Đối với những tháng cuối của thai kỳ thì em bé ngày càng phát triển nhanh chóng khiến cho cho tử cung được đẩy lên trên khoang bụng nhiều hơn, một số trường hợp sẽ đè vào phần xương sườn của người mẹ khiến cho bà bầu gặp phải tình trạng đau ở bên hông trái hoặc phải. 

dau-ha-suon-phai-khi-mang-thai-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong-1

Tình trạng này có thể diễn ra ra do sự tăng lên của trọng lượng và kích thước của phần vú nở rộng. Khi mà trọng lượng tăng lên thì phần khung xương sườn và xương sống sẽ phải chịu một áp lực tăng lên theo sao vì vậy mà đôi khi khi bà bầu sẽ còn gặp phải những cơn đau xương ức.

Trong quá trình mang thai thì sẽ diễn ra sự thay đổi trong cơ thể, cùng với sự mở rộng của lòng ngực để hỗ trợ cho phổi và tử cung nên những điều này đều là nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đau xương sườn.

dau-ha-suon-phai-khi-mang-thai-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong-2

Bên cạnh đó sẽ có những triệu chứng chứng thường gặp của tình trạng đau xương sườn bao gồm khó thở, có cảm giác hít thở không đủ sâu bởi vì sự tác động lên các xương sườn do áp lực của tử cung, đau ở một hoặc cả hai bên mạng sườn, vùng hông lưng, do các dây thần kinh kết nối cơ hoành bị chèn ép bởi áp lực của tử cung nên sẽ gây ra những cơn đau vai, do dạ dày bị chèn ép nên sẽ xuất hiện những cảm giác như đầy hơi kèm theo đó là ăn uống khó tiêu.

dau-ha-suon-phai-khi-mang-thai-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong-3

Trong thời kỳ mang thai thì mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau mà chưa có sự cho phép của bác sĩ. Nếu như cơn đau diễn ra quá khó chịu thì mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thuốc giảm đau mà không chống chỉ định khi mang thai. Thế nhưng những loại thuốc này sẽ gây ra tình trạng táo bón và triệu chứng cực kỳ khó chịu trong thai kỳ nên tốt nhất hãy tránh sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải lưu ý đến quần áo mặc bởi vì những bộ quần áo bó sát vào cơ thể sẽ khiến cho cho tình trạng của bạn này trở nên trầm trọng hơn hơn và tăng áp lực lên xương sườn, hãy sử dụng những bộ quần áo rộng rãi và thoải mái.

dau-ha-suon-phai-khi-mang-thai-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong-4

Để giảm bớt đi được những cơn đau mạng sườn thì lưu ý rằng hãy luôn ngồi đúng tư thế. Khi bạn ngồi sai tư thế sẽ khiến cho áp lực của cơ thể lên mạng sườn tăng lên, những cơn đau từ đó cũng sẽ tăng lên. Hãy ngồi ngả ra sau mỗi khi có thể để cải thiện được tình trạng này.

Bạn có thể kê một chiếc gối ở phía sau lưng để cảm thấy dễ chịu hơn hoặc là trong trường hợp bị đau nhiều thì hãy đứng dậy đi lại hoặc là nằm xuống nghỉ ngơi.

dau-ha-suon-phai-khi-mang-thai-la-benh-gi-co-nguy-hiem-khong-5

Thực hiện liệu pháp massage nhẹ nhàng trên vùng bụng và lưng sẽ giảm thiểu đi cơn đau mạng sườn một cách dễ dàng. Nên lựa chọn những trung tâm massage uy tín và chuyên biệt dành cho bà bầu và nếu như không có điều kiện thì thực hiện tại nhà bằng cách massage ở vùng hạ sườn bị đau nhẹ nhàng để giúp cho vùng cơ được giãn ra, xoa dịu cơn đau.