Hướng dẫn cách tập gym nhanh lên cơ đơn giản

Ngày đăng 23/09/2021 10:19

Thông thường mọi người đến với phòng tập gym đều có chung một mục đích là tập luyện để cải thiện và phát triển cơ bắp, có vóc dáng cân đối và săn chắc cùng sức khỏe dẻo dai… Tuy nhiên, không phải cứ tập chăm chỉ là các bạn sẽ có cơ bắp phát triển như mong muốn, mà quan trọng hơn nữa là các bạn phải tập đúng cách.

huong-dan-cach-tap-gym-nhanh-len-co-don-gian

Hướng dẫn cách tập gym nhanh lên cơ đơn giản

Vậy cách tập luyện như thế nào sẽ giúp nhanh lên cơ để có thể hình cân đối và khỏe mạnh? Các bạn hãy tham khảo chia sẻ của chuyên gia thể hình ngay sau đây:

Trước hết, khi đến với phòng tập gym thì các bạn cần phải có một lịch tập cụ thể, trong đó bao gồm cả mục tiêu và kế hoạch tập luyệnchi tiết, cũng như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thời gian tập rõ ràng để đạt được mục tiêu đề ra.

huong-dan-cach-tap-gym-nhanh-len-co-don-gian-1

Tiếp theo, khi đã có lịch tập thì các bạn cần tập trung cao độ và bám sát kế hoạch mỗi buổi tập; không để phân tán tư tưởng trong thời gian tập vì bất cứ lý do gì ví dụ như sử dụng điện thoại, tán chuyện… sẽ khiến giảm hiệu quả buổi tập.

Khi đã bắt đầu mỗi buổi tập, các bạn nên tập trung toàn bộ sức lực vào việc nâng cao cường độ tập luyện, hãy tận dụng tối đa thời gian tập mỗi buổi để giúp cơ thể thích nghi với cường độ cao thì mới nhanh chóng đat kết quả phát triển cơ bắp.

huong-dan-cach-tap-gym-nhanh-len-co-don-gian-2

Một điều nữa người tập muốn nhanh lên cơ nên lưu ý là cần làm chủ nhóm cơ muốn tập bằng cách lựa chọn các bài tập phù hợp với từng nhóm cơ. Muốn vậy thì các bạn cũng phải nắm được kỹ thuật tập luyện cơ bản, đặc biệt là các bài tập với tạ, giàn tạ đa năng luôn có tác dụng phát triển cơ hiệu quả.

Bên cạnh đó, các vấn đề cần chú ý khác nữa là người tập phải luôn kiên định với kế hoạch tập luyện đã đề ra; không nên tập luyện quá sức và hãy lắng nghe, cảm nhận phản ứng của cơ thể; hãy hạn chế những nguy cơ có thể gây chấn thương thường xảy ra trong quá trình tập vì nó sẽ ảnh hưởng đến lịch trình cũng như quyết tâm của bạn.

huong-dan-cach-tap-gym-nhanh-len-co-don-gian-3

Cùng với những vấn đề cần chú ý nói trên thì phương pháp tập luyện giúp cơ phát triển nhanh cũng là yếu tố rất quan trọng để các bạn có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Có rất nhiều phương pháp tập giúp tăng cơ, trong đó phổ biến nhất là một số phương pháp như: Max OT (vượt ngưỡng); Drop set; Tăng tạ truyền thống…

Cụ thể, phương pháp Max OT (vượt ngưỡng) là cách tập tập luyện với một mức tạ nặng cố định, kéo dài trong khoảng 30-40 phút mỗi buổi tập. Đặc điểm của phương pháp tập này là luôn chỉ tập ở mức tạ Max OT là bằng 80 – 90 % 1 RM – là chỉ số sức mạnh lớn nhất khi làm động tác đẩy tạ, và các động tác tập chỉ chú trọng vào 1-2 nhóm cơ có liên quan đến nhau.

huong-dan-cach-tap-gym-nhanh-len-co-don-gian-4

Với phương pháp tăng tạ truyền thống, người tập sẽ nâng dần mức tạ, từ tạ có trọng lượng nhỏ, sau một thời gian tập, khi cơ thể đã thích nghi thì tiếp tục nâng lên mức tạ trọng lượng lớn hơn để tăng áp lực cho cơ, kích thích cơ phát triển hơn.

Điểm đặc biệt của cách tập này là khi tăng trọng lượng tạ lên thì đồng thời cũng giảm số lần nâng tạ xuống. Ví dụ, bạn sẽ tập 4 hiệp thì hiệp 1 là mức tạ nhỏ nhất nhưng số lần nâng tạ nhiều nhất; đến hiệp 2, 3,4 thì trọng lượng tạ sẽ tăng dần lên nhưng số lần nâng tạ ở các hiệp sau sẽ ít dần đi.

huong-dan-cach-tap-gym-nhanh-len-co-don-gian-5

Cuối cùng là phương pháp Drop set: cách tập ngược lại hoàn toàn với cách tập nâng tạ truyền thống, tức là bạn bắt đầu tập với mức tạ nặng nhất, số lần nâng ít nhất ở hiệp đầu tiên và giảm dần trọng lượng tạ, đồng thời nâng cao số lần nâng tạ ở những hiệp sau.

Như vậy, các bạn có thể dựa vào đặc điểm của từng phương pháp để chọn cho mình một cách tập phù hợp nhất.