Giảm căng thẳng và lo lắng bằng phương pháp massage, bấm huyệt

Ngày đăng 28/02/2020 16:53

Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta phải đối diện với cảm giác hồi hộp, thậm chí là mất bình tĩnh và hoảng loạn. Hồi hộp là phản ứng sinh lý của cơ thể khi sắp có một sự kiện nào đó sắp diễn ra. Biểu hiện chung là tim đập nhanh dẫn đến rối loạn hơi thở và mất bình tĩnh.

Giảm căng thẳng và lo lắng bằng phương pháp massage, bấm huyệt

giam-cang-thang-va-lo-lang-bang-phuong-phap-massage-bam-huyet

Tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh, mất bình tĩnh có thể đến từ những nguyên nhân sau đây:

- Do căng thẳng, lo lắng hay cảm giác quá phấn khích. Khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh, lo lắng hay trong tình trạng quá đỗi phấn khích thì cơ thể sẽ sản sinh ra một chất dẫn truyền thần kinh thực vật khiến nhịp tim tăng lên. Những người bị rối loạn thần kinh thực vật và rối loạn lo âu thường xuyên gặp phải tình trạng này.

- Chế độ ăn uống dư thừa chất béo gây béo phì. Ở những người béo phì, áp lực tới tim thường khá lớn do vậy rất dễ bị kích thích khiến cho tâm lý bất ổn và tim đập nhanh hơn.

giam-cang-thang-va-lo-lang-bang-phuong-phap-massage-bam-huyet-1

- Tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ tới tim mạch gây ra triệu chứng hồi hộp tim đập nhanh như là thuốc điều trị rối loạn lo âu, thuốc lợi tiểu,…

- Do một số căn bệnh khác như là tiểu đường và cường giáp.

Bạn có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt để hỗ trợ điều trị cảm giác hồi hộp. Còn nếu cơ thể khỏe mạnh và cảm giác hồi hộp đến trước tác động của một sự kiện nào đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt dưới đây để xua đi cảm giác hồi hộp này.

giam-cang-thang-va-lo-lang-bang-phuong-phap-massage-bam-huyet-2

Đầu tiên, bạn ngửa lòng bàn chân, tìm huyệt Dũng tuyền (nằm dưới lòng bàn chân, ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân) và huyệt Thất miên (điểm giữa của vùng gót chân). Sau khi xác định được vị trí chính xác của hai huyệt trên, dùng ngón tay ấn mạnh lên hai huyệt khoảng 5-6 lần.

Tiếp theo, bạn dùng đầu ngón tay miết từ đầu vai xuống cổ tay với lực vừa phải, sao cho đầu ngón tay không cấn vào xương khoảng 4-5 lần.

giam-cang-thang-va-lo-lang-bang-phuong-phap-massage-bam-huyet-3

Sau đó bạn ngửa lòng bàn tay, dùng ngón cái nhẫn vào cổ tay và kéo lên các đầu ngón tay. Sau đó úp lòng bàn tay và thực hiện tương tự. Lặp lại động tác khoảng 3 – 4 lần.

Tiếp đó bạn giữ thẳng người, luồn 2 ngón tay ra sau, áp lên gáy, ấn mạnh sau đó xoa bóp nhẹ nhàng. Tiếp sau đó kéo nhẹ bàn tay ra 2 bờ vai. Lặp lại thao tác 4 -5 lần.

giam-cang-thang-va-lo-lang-bang-phuong-phap-massage-bam-huyet-3

Tiếp theo bạn đưa bàn tay phải đặt lên cằm, tay trái nắm khuỷu tay phải. Dùng tay phải đẩy cằm về phái bên trái, sau đó đổi bên và lặp lại tương tự. Mỗi bên thực hiện 3 – 4 lần.

Cuối cùng, bạn sử dụng hai ngón tay giữa, xoay nhẹ tìm huyệt ở đầu chân. Sau đó dùng hai ngón tay miết nhẹ kéo dài về phía thái dương, dùng lực ấn mạnh phần thái dương.

giam-cang-thang-va-lo-lang-bang-phuong-phap-massage-bam-huyet-4

Massage bấm huyệt là một phương pháp vật lý trị liệu giúp đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông máu, giúp thư giãn tinh thần và giải tỏa cảm giác lo âu một cách hiệu quả. Trong trường hợp cảm giác hồi hộp và tim đập nhanh do bệnh lý mang lại, bạn cần đi khám và nghe theo những tư vấn của bác sĩ trong điều trị. 

Trong cuộc sống hàng ngày, thư giãn và cân bằng tâm trạng các ban nên thường xuyên massage cũng như sử dụng ghế massage tại nhà.

 

Tags : Ghế massage có chữa đau mỏi vai gáy, Điều trị thoái hóa cột sống cổ với ghế massage.