Nguyên nhân và phương pháp massage cho bé khi bị ho

Ngày đăng 18/03/2020 10:46

Ho là triệu chứng của những căn bệnh thuộc về phế phổi, hay cụ thể hơn là do viêm nhiễm đường hô hấp trên. Không chỉ ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của phế phổi mà ho còn ảnh hưởng tai hại tới hầu khắp các cơ quan nội tạng. Đặc biệt, ho nhiều gây tổn hại rất lớn cho người già và trẻ nhỏ, những lứa tuổi mà sức khỏe thể lực và đề kháng kém.

Nguyên nhân và phương pháp massage cho bé khi bị ho

nguyen-nhan-va-phuong-phap-massage-cho-be-khi-bi-ho

Có nhiều dạng ho được liệt kê như: Ho khan, ho có đờm, ho gà, ho lưỡng thanh, ho tắc tiếng…

Đối với trẻ em, các nguyên nhân gây ho được các chuyên gia chỉ ra như:

- Nguyên nhân từ đường hô hấp trên của bé: Liên quan tới những bệnh lý thường gặp chư: Cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm amidan. Trường hợp này bé thường ho khan, hoặc ho có đàm(dịch tiết chảy từ xoang hoặc mũi sau).

nguyen-nhan-va-phuong-phap-massage-cho-be-khi-bi-ho-1

- Nguyên nhân từ đường hô hấp dưới của bé: Liên quan tới các bệnh viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, hen thường ho có đàm…

- Một số nguyên nhân khác: Ho do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, ho do dị ứng, ho do tác nhân vật lý, hóa học như hút thuốc lá thụ động...

nguyen-nhan-va-phuong-phap-massage-cho-be-khi-bi-ho-2

Thời tiết nước ta có 4 mùa, thay đổi tuần hoàn đòi hỏi cơ thể con người phải thích nghi nhanh chóng. Tuy vậy với trẻ em thì rất khó để thích nghi nhanh nên dễ dàng bị ảnh hưởng, dẫn đến các chứng ho. Đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thất thường rất dễ gây bệnh ho cho bé, nhất là các bệnh liên quan đến hô hấp càng dễ dẫn ho.

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy bé ho thường lo lắng và vội vàng dùng kháng sinh. Tuy vậy, nếu chưa đến mức nghiêm trọng, các bạn có thể thử điều trị hoặc kết hợp điều trị theo Đông y với các bài massage xoa bóp trị ho phổ biến dưới đây.

1. Trị ho bằng bấm huyệt Xích trạch

nguyen-nhan-va-phuong-phap-massage-cho-be-khi-bi-ho-3

Tác dụng: Bấm huyệt Xích trạch giúp thanh nhiệt thượng tiêu, giáng nghịch khí, tiêu trừ độc trong máu, tiết Phế viêm. Chủ Trị: khủy tay đau, cánh tay sưng đau, ho, suyễn, họng viêm, amiđan viêm, ho ra máu…

Vị trí: huyệt nằm ở chỗ lõm bờ ngoài gân cơ nhị đầu cánh tay, bờ trong phần trên cơ ngửa dài, cơ cánh tay trước.
Thực hiện: Dùng đầu ngón cái ấn kết hợp day trong 1 phút cho đến khi huyệt nóng lên là được.

2. Trị ho bằng bấm huyệt Dũng tuyền

nguyen-nhan-va-phuong-phap-massage-cho-be-khi-bi-ho-4

Theo Đông y, khi day ấn hoặc châm cứu lên huyệt dũng tuyền có tác dụng trị chứng ho kéo dài, viêm phế quản mạn tính, ho ra máu…

Cũng trong Y học dân gian, để điều trị triệu chứng ho người dân thường làm ấm vùng bàn chân bằng cách xoa dầu nóng vào gót bàn chân và mang tất (vớ) vào trước khi đi ngủ.

nguyen-nhan-va-phuong-phap-massage-cho-be-khi-bi-ho-5

Thực tế hiện nay, bấm huyệt dũng tuyền có thể trị dứt cơn ho thường xảy ra vào đêm hoặc gần sáng, thời tiết lạnh, gây khó ngủ, mệt mỏi, mất sức.

Vị trí: Huyệt nằm dưới lòng bàn chân, xác định ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân.

nguyen-nhan-va-phuong-phap-massage-cho-be-khi-bi-ho-6

Thực hiện: Dừng đầu ngón tay, bàn tay day ấn, xoa bóp, kết hợp làm nóng huyệt trong khoảng 15 phút mỗi bên. Có thể thoa dầu nóng vào huyệt rồi đi tất vào cho bé trước khi đi ngủ sẽ giảm hoặc cắt được cơn ho.

Trẻ sơ sinh chưa thể sử dụng ghế massage, nhưng việc được cha mẹ massage cho mang lại rất nhiều lợi ích. Đối với việc trị ho, song song với những phương pháp dân gian và điều trị Đông y như trên, các bạn cũng nên thường xuyên theo dõi tình trạng của bé và có sự chăm sóc, tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

 

Tags : Trẻ em có nên sử dụng xe đạp tập không ?Điểm danh 3 dòng máy thể dục phù hợp với trẻ em.