Xoa bóp bấm huyệt massage chữa bệnh ù tai tại nhà

Ngày đăng 20/04/2020 09:18

Ù tai là hiện tượng không có âm thanh tác động từ bên ngoài mà trong tai bạn vẫn nghe thấy tiếng u u, âm âm hoặc thường gặp nhất là như tiếng ve kêu. Đây là bệnh khá phổ biến, có tới 20% dân số thế giới bị chứng bệnh này, và ở Việt Nam số người mắc bệnh cũng ngày càng nhiều và trẻ hóa.

xoa-bop-bam-huyet-massage-chua-benh-u-tai-tai-nha

Xoa bóp bấm huyệt massage chữa bệnh ù tai tại nhà

Chứng ù tai có thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 tai, có khi ở cả hai bên tai nhưng to nhỏ khác nhau. Nguyên nhân của bệnh rất đa dạng, trước hết là do tuổi tác nên thính giác bị lão hóa; do tiếng ồn lớn; do khí huyết ách tắc, máu lưu thông không tốt sinh ra rối loạn tuần hoàn máu dẫn đến tai nên tai bị ù.

xoa-bop-bam-huyet-massage-chua-benh-u-tai-tai-nha-1

Một nguyên nhân nữa là tai có các bệnh lý như viêm tai trong, viêm tai ngoài, viêm tai giữa khiến sự dẫn truyền âm thanh kém, thính lực suy giảm. Hoặc người bị bệnh Meniere là một trong những bệnh về rối loạn thính lực cũng làm tai bị ù, thậm chí mất thính lực.

Theo Đông y, nếu mắc bệnh về thận cũng làm ảnh hưởng đến khả năng nghe ở tai. Vì thận có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến tai nên khi chức năng của thận yếu sẽ ảnh hưởng đến thính giác, và một trong những biểu hiện là ù tai.

xoa-bop-bam-huyet-massage-chua-benh-u-tai-tai-nha-2

Cũng theo Đông y, nếu ù tai mà không phải do tai bị chấn thương hoặc do các bệnh lý cụ thể cần được điều trị tích cực, thì triệu chứng ù tai không rõ nguyên nhân có thể điều trị hiệu quả bằng liệu pháp massage bấm huyệt.

Tham khảo cách massage bấm huyệt chữa ù tai ngay.

-    Massage bấm huyệt Thính cung: Vị trí huyệt nằm ở chỗ lõm giữa chân nắp tai.

-    Massage bấm huyệt Ế phong: Vị trí huyệt huyệt nằm ở chỗ lõm ngay dưới dái tai khi ép sát vào xương hàm dưới.

-    Massage bấm huyệt Ế minh: Huyệt nằm ở dưới điểm cuối của xương chũm.

-    Massage bấm huyệt Thái khê: Huyệt vị này nằm ở chân, chỗ điểm lõm ở mắt cá trong và bờ sau gân gót chân.

xoa-bop-bam-huyet-massage-chua-benh-u-tai-tai-nha-3

Sau khi xác định chính xác các huyệt đạo trên đây, các bạn hãy bấm huyệt bằng cách dùng đầu ngón tay day ấn huyệt từ 20-30 giây, nếu thấy căng tức ở vị trí huyệt là đã bấm đúng huyệt. 

Để hiệu quả thì cần kiên trì thực hiện massage bấm huyệt hàng ngày, mỗi ngày từ 2-3 lần cho đến khi thấy hiện tượng ù tai thuyên giảm rõ rệt.

Đồng thời, các bạn cũng nên lưu ý một số cách ngăn ngừa bệnh ù tai như: Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn đến mức tai không chịu nổi; khi dùng thuốc điều trị cần xem xét tác dụng phụ có ảnh hưởng đến thính giác hay không, nếu có cần hạn chế hoặc đổi thuốc khác để không làm tổn thương thính giác.

xoa-bop-bam-huyet-massage-chua-benh-u-tai-tai-nha-4

Nếu bị mắc các bệnh lý về thận, đái tháo đường, huyết áp cao, xơ vữa động mạch…thì cần chữa trị dứt điểm, vì những bệnh này sẽ ảnh hưởng đến thính lực nhưng không thể điều trị chỉ bằng massage bấm huyệt.

Cuối cùng, chúng ta phải biết chăm sóc tai đúng cách, cẩn trọng khi lấy ráy tai hoặc dùng tăm bông vệ sinh tai để tránh tai bị viêm nhiễm và tổn thương. Trong đời sống hàng ngày các bạn nên kết hợp hài hòa giữa công việc và nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục. Việc sử dụng ghế massaage tại nhà sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách đơn giản và tiện lợi!

 

Tags : Bán thiết bị phục hồi chức năng Hà NộiCó nên dùng xe đạp thể dục để tập phục hồi chức năng.