6 Bài tập giảm đau lưng khi mang thai

Ngày đăng 25/02/2022 10:52

Đau lưng luôn là mối quan ngại thường gặp với các chị em trong thời kỳ thai nghén, cơn đau lưng thường diễn ra vào tam cá nguyệt thứ 2 và nặng hơn khi bước vào giai đoạn lâm bồn. 

tinh-trang-dau-lung-khi-mang-thai

Khi mang thai, các vị trí đau lưng thường gặp bao gồm: lưng dưới; lưng giữa; lưng trên; đau lưng dẫn đến đau gối; đau lưng lan xuống hông. Mẹ bầu nên làm theo những bài tập giảm đau lưng khi mang thai dưới đây để vượt qua hành trình mang thai một cách nhẹ nhàng.

6 bài tập giúp bà bầu giảm đau lưng cực hiệu quả

1. Bài tập giãn lưng dưới:

Để xoa dịu cơn đau lưng khi mang thai, các bài tập vùng lưng dưới sẽ giúp cơn đau tan biến nhanh chóng hơn. Trước khi bắt đầu bài tập giãn lưng dưới, mẹ khuỵu hai đầu gối và chống hai tay trên mặt thảm sao cho bắp đùi và cánh tay tạo thành góc vuông với mặt đất. Cổ và lưng nằm trên một đường thẳng.

bai-tap-gian-lung-duoi-giam-dau-lung-khi-mang-thai

Tiếp đó, mẹ bầu hóp bụng, cong nhẹ vùng lưng và duy trì tư thế khoảng vài giây rồi thả lỏng cơ thể để trở về trạng thái ban đầu. Thực hiện động tác tương tự 10 lần. Cần chú ý giữ cho lưng và cổ trên một đường thẳng.

2. Bài tập giãn lưng trên:

Với bài tập giãn lưng trên, mẹ bầu vào tư thế giống như khi thực hiện bài tập giãn lưng dưới. Chống bàn tay và đầu gối trên mặt thảm, sau đó, mẹ bầu cúi đầu thật thấp và áp sát bụng vào đùi, đồng thời duỗi thẳng hai tay. Duy trì tư thế trong vài giây trước khi trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác tương tự 10 lần.

bai-tap-gian-lung-tren-giam-dau-lung-khi-mang-thai

3. Bài tập lưng với bóng:

Mẹ có thể tập thể dục cùng một quả bóng để xua tan cơn đau lưng trong quá trình mang thai. Hãy sử dụng một quả bóng to, khuỵu gối trên mặt thảm sao cho đầu gối và mặt thảm vuông góc với nhau, lưng và cổ thẳng hàng. Ôm bóng bằng cả hai tay. Vào động tác, mẹ đưa lưng từ từ ra phía sau cho tới khi cảm thấy đầu gối đã thả lỏng. Tay vẫn giữ bóng và duy trì động tác trong khoảng vài giây rồi mới ngưng. Thực hiện động tác tương tự 10 lần.

4. Bài tập xương chậu:

Bài tập xương chậu có khả năng giảm đau lưng trong quá trình mang thai nhờ cơ chế căng cơ vùng lưng dưới. Mẹ chỉ cần đứng thẳng lưng và dựa sát lên tường, hai chân dang rộng một khoảng cách bằng vai, tiếp đến dựa nhẹ lưng vào tường, đầu gối hơi khuỵu xuống, duy trì tư thế trong vài giây rồi trở thả lỏng. Thực hiện động tác tương tự 10 lần.

bai-tap-xuong-chau-giam-dau-lung-khi-mang-thai

5.Bài tập xương chậu với bóng:

Quả bóng có thể được sử dụng trong rất nhiều các bài tập giảm đau lưng trong quá trình mang thai. Bạn chỉ cần tìm tư thếngồi phù hợp trên mặt thảm, hai chân duỗi thẳng rồi đưa lưng về phía bóng trong khi hai tay để sau đầu. Tiếp đó, đẩy nhẹ lưng dưới theo hướng từ sau ra trước, duy trì tư thế trong vài giây rồi thả lỏng. Thực hiện động tác tương tự 10 lần.

6. Bài tập xoay lưng:

bai-tap-xoay-lung-giam-dau-lung-khi-mang-thai

Mẹ bầu ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng tự nhiên, dùng tay trái giữ đầu gối phải, sau đó nhẹ nhàng xoay thân trên qua bên phải. Duy trì tư thế trong vài giây rồi thả lỏng. Thực hiện động tác tương tự 10 lần. 

Tình trạng đau lưng sau sinh của các mẹ bầu là căn bệnh khá phổ biến. Ngoài việc tập luyện, sử dụng các dụng cụ vật lý trị liệu cũng sẽ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh đau lưng.