Trị đau thần kinh tọa, bấm đến đâu khỏi đến đó

Ngày đăng 28/07/2020 11:39

Tin liên quan

Đau thần kinh tọa, hay đau dây thần kinh tọa là thuật ngữ dùng để chỉ các cơn đau dọc theo dây thần kinh tọa, kéo dài từ lưng dưới đến hông, mông và hai chân. Cơn đau có thể âm ỉ và tăng lên khi chúng ta cố sức hoạt động.

tri-dau-than-kinh-toa-bam-den-dau-khoi-den-do

Trị đau thần kinh tọa, bấm đến đâu khỏi đến đó

Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, nhưng chủ yếu là thoát vị đĩa đệm, gây ra tình trạng chèn ép vào rễ dây thần kinh tọa. Ngoài ra, những người bị dị tật bẩm sinh, chấn thương cột sống do tai nạn, chơi thể thao… cũng có thể bị đau dây thần kinh tọa. Bệnh này thường gặp ở những người từ 30 - 60 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh tọa sẽ đi kèm các triệu chứng như tê và ngứa ran ở chân. Một lưu ý khác là các cơn đau thần kinh tọa thường chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể. Những người mắc bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi đứng, hoặc thậm chí là ngồi. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

tri-dau-than-kinh-toa-bam-den-dau-khoi-den-do-1

Thông thường, bệnh nhân đau dây thần kinh tọa sẽ đến các bệnh viện thăm khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Nhưng bên cạnh đó, một số người cũng sẽ áp dụng thêm phương pháp massage bấm huyệt để tăng cường hiệu quả chữa bệnh nhanh khỏi hơn.

Thao tác đầu tiên mà chúng ta có thể thực hiện là massage mô sâu, sử dụng áp lực từ 2 ngón tay để giải phóng các căng thẳng từ cơ bắp cũng như các mô liên kết của người bệnh. Cách thực hiện là đặt lòng bàn tay lên lưng dưới, xoa nhẹ vùng xương chậu rồi tiến dần về phía cột sống và đi xuống mông. Sau đó, nhân viên massage sẽ đặt hai bàn tay lên thắt lưng, ngón tay cái hướng về phía xương chậu để xoa bóp các cơ ở khu vực cột sống.

tri-dau-than-kinh-toa-bam-den-dau-khoi-den-do-2

Kế tiếp, hãy dùng 2 ngón tay cái ấn một lực nhẹ vào cột sống, giữ hai ngón tay cách nhau khoảng 5cm và duy trì khoảng 1-2 phút. Phương pháp massage mô sâu nên thực hiện khoảng 20–30 phút mỗi lần, mỗi tuần thực hiện khoảng 4-5 lần.

Day miết là một cách massage khác để chữa bệnh đau dây thần kinh tọa. Cách làm này trực tiếp tác động vào vị trí đau nhức để massage các rễ dây thần kinh và cơ xương. Cách làm là dùng lòng bàn tay và ngón tay cái để tì đè lên vị trí đau nhức sau đó tiến hành day miết trong khoảng  thời gian 10-15 giây. Đối với động tác này, chúng ta thực hiện từng khu vực bị đau, dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. 

tri-dau-than-kinh-toa-bam-den-dau-khoi-den-do-3

Bên cạnh đó, một số người còn lựa chọn liệu pháp bấm huyệt để chữa đau thần kinh tọa. Trong đó, các huyệt đạo cần tác động là Đại trường du, Thận du và Thừa phù. Trong đó, huyệt Đại trường du nằm ở dưới đốt sống thắt lưng số 4, đo sang ngang khoảng 1,5 thốn (đơn vị trong Đông Y, 1 thốn bằng đốt giữa của ngón tay giữa). 

Huyệt Thận du nằm ở phía dưới của đốt sống thắt lưng số 2, đo sang ngang  khoảng 1,5 thốn, còn huyệt Thừa phù thì nằm ở phía dưới mông, ngay tại vị trí tiếp nối với chân khi cơ thể chúng ta di chuyển.

tri-dau-than-kinh-toa-bam-den-dau-khoi-den-do-4

Ngoài ra, chúng ta còn có thể bóp nắn các vị trí bị đau, dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa với lực vừa phải khoảng 20-30 giây ở mỗi khu vực. Các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân để phòng ngừa và giảm đau hiệu quả!


Tags : máy móc phục hồi chức năngghế massage chính hãng.