Làm cách nào để có thể tăng cân hiệu quả và an toàn.

Ngày đăng 11/09/2020 11:26

Tin liên quan

Bên cạnh có nhiều người có cảm giác bản thân chỉ hít khí trời thôi cũng béo, tìm mọi cách luyện tập để siết mỡ, tăng cơ thì cũng có những người như một “con cò hương” vậy, ăn bao nhiêu cũng không béo, trông người lúc nào cũng gầy yếu thiếu sức sống.

lam-cach-nao-de-co-the-tang-can-hieu-qua-va-an-toan

Với những người này, việc tăng cân khó hơn rất nhiều so với những người muốn giảm cân. Bởi họ cần một thực đơn bài bản, đủ dưỡng chất và những bài tập để tăng cân hiệu quả mà phải là tăng cân đẹp chứ không phải là béo và sồ sề.
Nguyên nhân khiến bạn không tăng cân được:

Làm cách nào để có thể tăng cân hiệu quả và an toàn.

- Đầu tiên chúng ta phải nói về yếu tố di truyền. Di truyền có tác động mạnh trong việc quyết định thể chất và cơ địa của một con người. Nên nếu bố mẹ bạn thuộc dạng người khó tăng cân thì bạn có thể cũng sẽ như vậy.

lam-cach-nao-de-co-the-tang-can-hieu-qua-va-an-toan-1

- Không chăm lo về mặt sinh dưỡng khi còn nhỏ. Khi còn nhỏ là thời điểm vàng phát triển thể lực cho trẻ nhỏ. Nếu ngay từ còn nhỏ bạn đã không được quan tâm về mặt dinh dưỡng thì khi lớn lên có thể hình thành tình trạng khó hấp thu dưỡng chất.

- Khả năng trao đổi chất của cơ thể quá nhanh khiến cơ thể không giữ lại được nhiều dưỡng chất. Đây cũng là một nguyên nhân có liên quan tới yếu tố di truyền.

lam-cach-nao-de-co-the-tang-can-hieu-qua-va-an-toan-2

- Ăn nhiều nhưng ăn linh tinh: Bạn ăn liên tục không ngừng nghỉ nhưng những món ăn bạn nạp vào nào là xoài dầm, bánh tráng trộn, mì tôm, snack – đây đều là những món ăn thiếu dưỡng chất, không khiến bạn tăng cân được.

- Lười vận động thể chất: Nhiều bạn sẽ nghĩ không phải vận động sẽ khiến tiêu hao nhiều năng lượng và khiến mình gầy hơn ư. Thôi thì chẳng bằng ngồi yên một chỗ. Đây là một quan niệm sai lầm mà bạn nên từ bỏ.

lam-cach-nao-de-co-the-tang-can-hieu-qua-va-an-toan-3

- Không ăn đủ chất mà cơ thể cần.

- Hệ tiêu hóa có vấn đề.

- Ăn uống không có giờ giấc.

- Không ngủ nghỉ đủ thời gian.

- Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc là và các chất kích thích khác.

Để tăng cân một cách hiệu quả, nhanh chóng, bạn cần hiểu một nguyên lý là lượng calo nạp vào bao giờ cũng phải lớn hơn lượng calo tiêu thụ.

Các bước tăng cân hiệu quả cho người gầy

lam-cach-nao-de-co-the-tang-can-hieu-qua-va-an-toan-4

Bước 1: Quyết tâm không lười

Tăng cân là một quá trình mà cần bạn có sự kiên trì. Nếu bạn lười: lười tìm hiểu, lười ăn, lười đủ thứ thì cơ thể bạn cũng sẽ lười lên ký.

Bước 2: Tính lượng calo mà một ngày cơ thể bạn tiêu thụ bao gồm cả khi vận động và không vận động.

lam-cach-nao-de-co-the-tang-can-hieu-qua-va-an-toan-5

Bước 3: Sau khi có được lượng calo mà cơ thể tiêu thụ, tiếp theo bạn cần tính xem lượng chất mình cần phải nạp vào cơ thể một ngày bao gồm  Protein, Carb và chất béo.

Bước 4: Tìm hiều về bảng thành phần dinh dưỡng của các thực phẩm để lên thực đơn một cách khoa học. Một thực đơn tăng cân khoa học phải đảm bảo đủ Protein, Carb và chất béo. Quy đổi 3 chất trên sang calo, 1g Protein = 4 calo, 1g Carb = 4 calo và 1g Fat = 9 calo. Sau khi quy đổi ra bạn sẽ biết mình nạp vào cơ thể bao nhiêu calo là đủ.

lam-cach-nao-de-co-the-tang-can-hieu-qua-va-an-toan-6

Bước 5: Thiết lập thực đơn một cách khoa học, loại bỏ những món ăn không tốt và tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Dù là tăng cân thì việc ăn rau xanh và trái cây mỗi ngày là điều cần thiết và hạn chế đồ ăn vặt thiếu dưỡng chất ở mức tối đa.

 

Tags : máy tập gym, máy tập cơ bụng.